TOP NHỮNG BÀI TẬP PLYOMETRICS CHO VÕ SĨ

Các võ sĩ Striking – Tức là chuyên các môn đánh đứng ấy thì chú trọng nhiều vào tốc độ , sự bùng nổ trong từng động tác như Nhún , nhảy , đá , đấm , ném …

Vì thế các bài tập Plyometric = Tốc độ + sức mạnh là rất cần thiết cho võ sĩ . Các bài tập Flyometric thì không yêu cầu dụng cụ gì nhiều , chỉ cần cân nặng của chính bạn thôi cũng được .

Ví dụ với bài nhảy cao tại chỗ , bạn có thể cải thiện sức mạnh bùng nổ , tốc độ và sự linh hoạt cho bản thân . Điều đó có nghĩa là chân bạn sẽ khỏe hơn , những cú đấm đá bạn tung ra sẽ lực hơn , nhập nội hay ù té lẹ hơn và linh hoạt hơn .

Ngoài ra luyện tập các bài Plyometric sẽ làm cho sợi cơ fast twitch IIB phát triển – IIB : là sợi cơ cung cấp Sức mạnh ở tốc độ cao . Kết hợp với các bài luyện Conditioning thì sẽ biến cơ thể của võ sĩ thành một cổ máy …

Sau đây là danh sách 10 bài tập Plyometric cho MMA , Kickboxing , Muay Thái ,…

– Tập luyện như thế này thì nên Low Rep – tức là Nổ lực tối đa trong 10 – 15 giây hoặc tập 10 Rep (không có tạ) và 5 Rep (có tạ) , nghỉ ngơi 3 phút trước lần tập kế tiếp cho cùng một bài tập . Có thế kết hợp nhiều bài tập , nghỉ ngơi 30 giây giữa mỗi bài để tránh mất thời gian .

1.Barbell Jump Squat/Jump Squat : Trong khi Barbell Jump Squat là một bài tập khá khó dành cho các vận động viên có huấn luyện viên chuyên nghiệp thì chúng ta chỉ nên tập bài tập Jump Squat thôi cho an toàn .

2.Plyo Push up : Push up có nghĩa là Hít đất , Plyo là nhanh + mạnh . Bài Plyo Hít đất phổ biến nhất ở Việt Nam có lẽ là Hít Đất Vỗ Tay (trái) và Nhảy Lên Cao (phải) .

3.Nhảy dây : Đây là một bài tập quen thuộc và tuyệt vời để tập cho sợi cơ fast twitch , nhảy max tốc độ tối đa trong 15 – 30 giây , nghỉ 15s mỗi lần và làm liên lục 10 hiệp

4.Nhảy cao ôm gối : Bài này giúp tăng tốc độ bật  và sự Linh hoạt cho đôi chân .

5.Bước cầu thang : Mà không phải Bước bình thường mà là chân nào chạm bật thềm trước thì dậm một phát thật mạnh bay cả thân người lên luôn .

6.Ném/chuyền bóng tạ : Ném bóng tạ (trái) thì tăng sức mạnh cho Core – Phần quan trọng nhất tạo ra sức mạnh cho cú đấm và Chuyền bóng tạ (phải) thì tăng sự bùng nổ cho Thân trên – Bao gồm Tay , Vai , Ngực bổ trợ cho việc ra đòn đấm .

7.Chạy bước dài : Tác động vào Hông và Chân = Tăng lực đá .

TOP NHỮNG BÀI TẬP PLYOMETRICS CHO VÕ SĨ
5 (100%) 1 vote