Rèn luyện để có một cú đá phang ống “Chất”

Để có một cú đá phang ống “Chất” cần phải có những yếu tố : Giữ thăng bằng tốt , cơ thể dẻo dai , gân cơ khỏe , sức mạnh cơ bắp (khối lượng xương và tốc độ đá nhờ vào cơ bắp) và kỹ thuật , riêng ở đây là luyện tập cho đòn phang ống mình sẽ chia làm 4 giai đoạn , đó là Tạo áp lực lên xương ống quyển > Tăng sức mạnh cơ bắp > Tập luyện kỹ thuật > Luyện tập va chạm . Trong đó :

 

1.Tạo áp lực lên xương ống quyển

Tạo áp lực lên xương ống quyển qua các bài tập nâng vật nặng , chạy bộ , nhảy dây , các bài tập plyometrics hoặc phang bao cát ,… dần dần cơ thể sẽ làm tăng mật độ xương ở ống quyển để chịu được các áp lực va chạm đó và tăng mật độ xương sẽ làm cho xương cứng hơn . Đó là lý do vì sao các bạn thấy nhiều võ sĩ Muay Thái hiện tại vẫn thường chạy bộ đường dài mỗi sáng .

Để bảo vệ phần ống quyển thì chỉ có cách là tập luyện các nhóm cơ bắp xung quanh thật săn chắc để bảo vệ/bổ trợ cho việc hoạt động của ống quyển , ngoài ra còn có thể trụ được trước những đòn tạt trụ của đối phương .

 

 

Ngoài ra không thể nào không nói tới vấn đề dinh dưỡng , đó là bổ xung các thực phẩm giàu Canxi và Vitamin D để cơ thể hấp thu và phát triển xương nhanh hơn .

2.Tăng sức mạnh cơ bắp : 

Sau quá trình luyện tập để làm cứng xương , đến lúc xương đạt được mức độ cứng nhất định thì đương nhiên nó cũng tăng khối lượng , vì vậy ta phải tăng cường sức mạnh cơ bắp thì mới có thể điều khiển được nó một cách dễ dàng .

Các nhóm cơ bổ trợ tăng sức mạnh cho cú đá : Sức mạnh của cú đá phang ống là từ chuyển động xoay của cơ thể chứ không phải của riêng nhóm cơ nào .

 

*Các nhóm cơ hỗ trợ cho việc nâng chân lên và giữ thăng bằng để thực hiện chuyển động xoay :

– Cơ đùi sau : Hamstring .

– Cơ đùi trước : Quadricep .
–  Nhóm cơ hông : Gluteal .
– Cơ cẳng chân : Calf/Gastrocnemius .

*Nhóm cơ quan trọng , hỗ trợ cho việc xoay :

– Nhóm cơ hông .

 

3.Luyện tập kỹ thuật

Mỗi một môn lại có cách thực hiện đòn vòng cầu/ lowkick một cách khác nhau . Nhưng nhìn chung, nhưng môn  môn võ có đòn đá vòng cầu mà điểm tiếp xúc là ống quyển đến mục tiêu như muaythai , tán thủ , kickboxxing , . . . Dưới đây là clip thực hiện đòn lowkick mang đậm bản sắc muaythai :

4.Luyện tập va chạm :

Sau khi đã thực hiện xong các bước trên thì cái bạn cần là tập luyện để quen với sự va chạm nhằm mục đích giảm/triệt cảm giác đau đớn khi va chạm vào các vật cứng như ống quyển của đối phương . Cách duy nhất là luyên tập với bao cát , đá pad và sparring (đấu tập) chứ không còn cách nào khác , mọi cách như dùng vật cứng đánh/cọ sát vào ống quyển , đá cột sắt đều phản khoa học . Bạn sẽ chỉ làm tổn thương sức khỏe của bản thân nếu tập theo các cách phản khoa học đó .

 

 

 

Tuy nhiên thì do cấu tạo phần xương ống quyển có rất ít mô cơ bảo vệ nên khi bị va đập mạnh vào đó sẽ rất đau , nếu ai chưa từng tập những môn võ liên quan mà sơ ý đá ống quyển vào cạnh chân bàn thì sẽ biết nó đau đớn như thế nào . Ngoài ra thì nó là một khúc xương dài nên nếu không luyện tập hợp lý thì nó cũng rất dễ gãy khi va chạm mạnh , nên lập ra một chế độ luyện tập hợp lý để cơ thể có thể hồi phục trước khi luyện tập tiếp , nhất là phần luyện tập va chạm. Nếu không , không những tập luyện không có hiệu quả , mà còn để lại hậu quả về sau .

 

zamesport

Chuyên setup phòng tập và phân phối dụng cụ võ thuật

Hotline: 0963831363 – 0975969514

 

 

Rèn luyện để có một cú đá phang ống “Chất”
Rate this post