Plyometrics là gì, có tác dụng gì trong võ thuật ?

Plyometrics là gì :

Plyometrics được hiểu theo nghĩa tiếng việt là một loại bài tập ” không cần dụng cụ ” do một một chuyên gia thể thao người Nga đưa ra . Khoảng 50 năm về trước ,khi ông thấy các vận động viên Olympic thực hiện các cú nhảy cao và tiếp đất trong tình trạng cơ bắp căng đét thì lực nhảy của họ thường mạnh hơn các cú nhảy thông thường.

Plyometrics là ” phương pháp luyện tập làm sock cơ ” . Loại bài tập điển hình cho phương pháp này là Drop jump – bước xuống từ một độ cao nào đó và , Depth – nhảy lên từ một độ cao nào đó và bật lên ngay khi tiếp đất .

Để hiểu rõ hơn về bài tập này , các bạn hãy xem clip dưới đây

Tuy nhiên ngày nay có một số bài tập plometrics với cường độ nhẹ nhàng hơn chẳng hạn như bật nhảy tại chỗ hoặc jump squats .

Vậy plyometrics có tác dụng gì trong việc luyện tập võ thuật

Plometrics là bài tập tăng sức mạnh , giúp cơ bắp phát động một lực lớn trong thời gian ngắn . Vì vậy các bài tập plometrics sẽ giúp người tập võ phát huy được tối đa sức mạnh và tốc độ đòn đánh trong một khoảng thời gian nhất định . Trước khi luyện tập các bài tập plometrics , các bạn nên khởi động kĩ để làm nóng cơ bắp . Ngoài việc ngăn ngừa các thương tích ngoài ra còn làm tăng hiệu quả của các bài tập đối luyện . Nó làm điều này bằng cách tăng độ nhạy của trục cơ, chứa các sợi (gọi là sợi intrafusal) ghi lại lượng giãn trong cơ.

 

Bạn cứ tưởng tượng mình cầm sợi  dây chun ( tượng trưng cho các sợi cơ của bạn ) được kéo đủ căng và khi buông ra nó sẽ tạo một lực rất lớn , Hiện tượng này gọi là strength – shortening cycle ( SSC) tạm gọi là ” chu kì cơ tạo sức mạnh ” . Phương pháp này sẽ giúp bạn thích ứng nhanh với các chuyển động liên tục và nhanh và cơ bắp phát triển mạnh mẽ hơn bình thường

Một số lưu ý quan trọng khi luyện tập plyometrics cho luyện tập võ thuật :

  • Các bài tập plyometrics không được khuyến cáo áp dụng cho các đối tượng dưới 16 tuổi .
  • Plyometrics không phải là bài tập để tăng thể lực , vì vậy đừng vì tập không mệt mà lắp lại quá nhiều lần
  • Thực hiện các bài tập này trên nền cỏ hoặc thảm tập võ
  • Chỉ nên luện tập các bài plyometrics 2 đến 3 lần mỗi tuần .
  • KHi tập không thêm các vật tăng trọng tải như tạ chân tay hay áo tạ vì điều này rất dễ gây chấn thương cũng như giảm hiệu quả cho các bài tập đối luyện

Dưới đây là top những bài tập plyometrics cho võ thuật

Zamesport

 

Chuyên setup phòng tập và phân phối dụng cụ võ thuật

 

Hotline: 0963831363 – 0975969514

Plyometrics là gì, có tác dụng gì trong võ thuật ?
Rate this post