Phục hồi sau khi luyện tập

Cơ bắp đóng một vai trò quan trọng trong vệc luyện tập thể thao . Cơ bắp chỉ phục hồi và phát triển khi bạn ngừng luyện  tập và có một chế độ phục hồi cơ đúng cách. Cơ bắp không phát triển trong phòng tập và nó phát triển ngay tại nhà của bạn . Khi bạn tập luyện , cơ bắp sẽ bị kéo căng ra và các mô cơ sẽ bị xé rách ra và thật sự bị phá hủy thông qua một quá trình gọi là dị hóa .

Nếu muốn đạt được kết quả tốt nhất trong mỗi buổi tập , bạn cần tập trung chú ý vào các phương pháp phục hồi cơ bắp sau đây .

1 . Vượt giới hạn  bản thân chứ đừng hủy hoại cơ thế

” No pain , No Gian ” chắc chắn là động lực tuyệt vời khi bạn thấy đuối sức ,muốn chống đẩy thêm vài cái nữa hay chạy thêm một vòng nữa . Thúc đẩy cơ thể vượt qua giới hạn là một điều tốt , nhưng liệu đây có phải là điều bạn mong muốn cuối cùng ?

Điều bạn đáng quan tâm ở đây chính là phục hồi sau tập , tuy nhiên điều bạn quan tâm ở đây không phải là phục hồi nhanh như thế nào mà là phục hồi hiệu quả như thế nào ? Nếu cứ liên lúc ” phá hủy cơ thể ” trong từng buổi tập bằng cách tập đến kiệt sức hoàn toàn trong từng buổi tập thì những tổn thương này sẽ tích tụ qua thời gian và cơ thể sẽ chuyển hóa năng lượng để sửa chữa những ảnh hưởng tiểu cực từ những tổn thương gây ra thay vì phát triển tế bào mới .

2. Uống nhiều nước:

Trong khi tập luyện, cơ thể bạn mất rất nhiều nước, do đó, bạn cần thay thế lượng nước mất đi đó bằng cách bổ sung nước ngay sau khi luyện tập để thúc đẩy sự phục hồi cơ thể.

Nước hỗ trợ quá trình trao đổi chất và chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể, vì thế uống đủ nước sẽ cải thiện các chức năng của cơ thể. Bổ sung nước đủ cho cơ thể sau khi tập luyện thể thao có ý nghĩa quan trọng hơn với các vận động viên – những người thường mất một lượng nước lớn với nhiều giờ tập luyện và toát mồ hôi.

3. Thực phẩm tinh  bột (Carbonhydrate):

Dù bạn đang tập luyện với mục đích gì thì carb sau khi tập là tối quan trọng để bù đắp một cách nhanh chóng năng lượng đã thiếu hụt trầm trọng sau khi tập luyện. Nếu không có carb cơ thể bạn sẽ không thể phục hồi nhanh như mong muốn. Tốt nhất là sử dụng các carb GI cao, hấp thu nhanh, đừng dùng yến mạch GI thấp trong thời gian này.

4. Thực phẩm giàu Protein:

Ai cũng biết Protein là thành phần không thể thiếu để xây dựng cơ bắp. Bạn có thể ăn trứng, thịt bò, gà,. Cùng với carb sẽ làm tăng insulin đột biến trong máu, đưa nhanh chóng protein đến các tế bào đang mệt mỏi.

Cách phục hồi cơ bắp nhanh chóng và hiệu quả sau khi luyện tập

5. Ngủ đủ giấc

Với cuộc sống bận rộn và thói quen thức khuya của rất nhiều người thì việc ngủ đủ 8 tiếng một ngày là việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, việc ngủ đủ 8 tiếng/ngày mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt là khi cơ thể bạn đã tiêu hao nhiều sức lực sau buổi tập thì việc ngủ đủ sẽ giúp bạn phục hồi cơ bắp một cách hiệu quả.

6. Tắm nước đá hoặc tắm nóng lạnh luân phiên:

Phương pháp này mới, rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp tỏ ra thích thú với phương pháp tắm nước đá, mát xa bằng đá hoặc phương pháp tắm tương phản (xen kẽ tắm vòi sen nước nóng và lạnh) để phục hồi nhanh, giảm đau nhức cơ bắp và ngăn ngừa chấn thương. Sau các buổi tập, xen kẽ 2 phút nước nóng với 30 giây nước lạnh. Lặp lại 4 lần như vậy để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách phục hồi cơ bắp nhanh chóng và hiệu quả sau khi luyện tập

Lý thuyết đằng sau phương pháp điều trị này là liên tục làm co và giãn nở mạch máu giúp loại bỏ được các chất thải trong mô. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra lợi ích tuyệt vời của phương pháp tắm tương phản là hoãn thời điểm đau nhức cơ bắp.

Zamesport.com

Chuyên setup phòng tập và phân phối dụng cụ võ thuật

Hotline: 0963831363 – 0975969514

Phục hồi sau khi luyện tập
Rate this post