Nước dừa và công dụng đối với người tập thể thao

Mục tiêu của tập thể dục thể thao là giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển thể lực qua cơ chế tăng cường hoạt động của tất cả cơ quan, bộ máy trong cơ thể. Tim sẽ đập mạnh hơn để cung cấp máu, dưỡng chất cho hệ tuần hoàn huyết toàn cơ thể nhiều và nhanh hơn. Phổi cũng sẽ thở mạnh để cung cấp dưỡng khí và thải trừ thán khí nhanh hơn.

Thận sẽ tăng cường bài tiết chất thải nước và chất hòa tan trong nước nhanh hơn…Qua luyện tập ở cường độ cao, cơ thể cần được bù lại một số nguyên liệu đã bị đốt cháy để sinh năng lượng khi luyện tập. Một trong các nguồn năng lượng bù đắp tốt trước mắt, đó là nước dừa tươi vì trong nước dừa có đủ các thành phần thiết yếu của cơ thể như đường (glucose, fructose, succrose…), đạm, vitamin (C, B1…), chất khoáng (kalium, magnesium…). Mong bạn không vì lời đồn mà bỏ qua một nguồn nước quý giá vừa rẻ lại rất vệ sinh như nước dừa tươi .

1. Ưu điểm của nước dừa so với các loại nước uống thể thao Thành phần của nước dừa chưa lượng Kali cao gấp 15 lần nước uống thể thao trên thị trường. Trong mỗi 8oz (0.236l) nước dừa có chứa 470 mg Kali, cao hơn các loại nước Gatorade or Powerade. Một quả chuối trung bình chứa khoảng 422mg Kali. Kali là  một nguyên tố quan trọng trong việc bổ sung nước cho cơ thể bởi vì cùng với natri, magie và calci, nó giữ cân bằng lượng nước trong cơ thể. Kali cũng giúp làm dịu cơ, hạn chế chuột rút.

Hơn nữa, nước dừa còn chứa một lượng đường tự nhiên, vì thế thương hiệu nước dừa Zico (nhà tài trợ độc quyền của Olympics 2016) không thêm đường  vào sản phẩm nước dừa, thế nên thương hiệu này được xem là một sự lựa chọn tốt mà các sản phẩm khác khó có thể nói được.

 

2. Nước dừa có nhược điểm gì không?

Điểm yếu của nước dừa là có có ít Natri. Trong 8 ounce nước dừa chỉ chứa 30mg Natri, bằng 1/3 lượng Natri trong các sản phẩm nước uống thể thao khác. Thế nhưng bạn không đáng lưu ý đến nhược điểm này nếu bạn tập các bài tập dưới 1 giờ hoặc các bài tập nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu bạn tập các bài tập mạnh thì lượng mồ hôi sẽ mất nhiều hơn, và nước dừa không phải là sự lựa chọn hoàn hảo. Cứ mỗi 1 lít mồ hôi thoát ra, cơ thể bạn sẽ mất khoảng 1,3000mg Natri.

Nếu bạn tập luyện với cường độ nhẹ hoặc chạy xe đạp nhẹ nhàng thì bạn có thể chọn nước dừa. Còn nếu như bạn tập luyện với cường độ mạnh, bạn nên chọn các loại nước uống thể thao để bù lượng Natri thất thoát khi cơ thể tiết mồ hôi.

Kali (mg) Natri (mg)
Nước dừa (8 oz) 470 30
Nước uống thể thao (8oz) 30 110

 

Zamesport

 

Chuyên setup phòng tập và phân phối dụng cụ võ thuật

 

Hotline: 0963831363 – 0975969514

 

Nước dừa và công dụng đối với người tập thể thao
Rate this post