Những lưu ý khi luyện tập trong ngày nắng nóng

Luyện tập thể thao luôn luôn là quý giá nhưng với cái nóng hầm hập có khi lên đến 40 độ việc luyện tập thể thao có có thể khiến cơ thể bạn gặp nguy hiểm nếu như không biết những quy tắc sau  :

   1.Thời gian tập

Trong ngày hè nắng nóng, người tập cần lưu ý cường độ và thời điểm tập luyện. Không tập thể thao vào những thời điểm nóng nhất trong ngày, trong đó khung giờ 10h sáng đến 15 giờ chiều được xem là khung giờ nguy hiểm. Nếu có tập, chỉ nên tập trước 9h sáng và sau 16h chiều.
Tùy theo từng bài tập mà thời gian luyện nhiều hay ít. Ví dụ như nếu bạn chọn chạy bộ hoặc bơi thì khoảng 20-35 phút cho mỗi lần tập, vì đây là bài tập đòi hỏi mất nhiều calo hơn đi bộ,….Một số người quan niệm rằng luyện tập càng nhiều thì càng tốt, tuy nhiên, luyện tập quá nhiều có thể sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp. Đặc biệt, khi bạn luyện tập trong mùa hè thì lượng thời gian tập nên ít hơn những mùa khác. Vì lượng calo theo mồ hôi thoát ra sẽ nhiều hơn mùa đông hoặc mùa thu trong cùng một lượng thời gian tập
  2.Địa điểm tập luyện 
Ưu tiên việc luyện tập ở trong nhà. Mùa hè tia tử ngoại rất mạnh, chọn tập luyện trong nhà cũng có thể bảo vệ được cho da không bị tổn thương. Bơi là một môn thể thao luyện tập sức khỏe tốt nhất trong mùa hè. Bơi không những có thể đạt được mục đích luyện tập sức khỏe toàn thân mà còn có tác dụng giảm nhiệt. Ngoài ra, yoga, tập thể hình, luyện tập thể dục bằng các dụng cụ thể thao, … đều là các hình thức luyện tập sức khỏe trong nhà rất tốt.
Nếu vào buổi sáng khi mặt trời chưa quá nắng gắt, một số vận động thích hợp như chạy bộ, đi bộ, tennis, đạp xe đạp… đều rất có ích cho cơ thể. Vận động buổi sáng có tác dụng trợ giúp máu tuần hoàn, vận động buổi chiều có tác dụng trợ giúp cho giấc ngủ. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn vận động ngoài trời, tốt nhất là nên đeo kính đen, mũ chống nắng, bôi kem chống nắng hoặc luyện tập lúc chiều tối khi ánh nắng mặt trời yếu đi .

  3.Bổ sung nước và dinh dưỡng khi luyện tập 

Mùa hè với thời tiết nóng, khô, khiến cơ thể dễ dàng mất nước đặc biệt là trong lúc luyện tập. Mất nước sẽ khiến cơ thể dễ bị hạ đường huyết, mệt mỏi, giảm hiệu quả khi luyện tập. Thường xuyên uống nước liên tục để giữ khỏe cơ thể và tăng quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo. Kể cả khi đang bơi lội bạn cũng không được quên đấy nhé! Uống 2 cốc nước trước khi vận động 30 phút để chống mất nước cho cơ thể. Nếu thời gian tập luyện ở ngoài trời quá 30 phút thì cần bổ sung nước muối nhạt hoặc nước muối sinh lý trong quá trình tập.

Lưu ý

  • Không nên bổ sung quá nhiều nước sau khi tập luyện vì nó không những không có lợi cho hệ tuần hoàn máu, hệ tiêu hóa mà còn tăng thêm gánh nặng cho tim. Ngoài ra, uống nhiều nước sau khi vận động sẽ làm cho cơ thể ra càng nhiều mồ hôi, đồng thời lượng muối mất đi càng nhiều, từ đó dễ gây ra chuột rút, co giật.
  • Ngoài ra, trong thời gian vận động, chúng ta nên chú ý bổ sung dinh dưỡng. Thông thường trước khi tập luyện, chúng ta nên bổ sung  card hoặc hoa quả để bổ sung nhiệt lượng cho cơ thể.

Zamesport

 

Chuyên setup phòng tập và phân phối dụng cụ võ thuật

 

Hotline: 0963831363 – 0975969514

 

 

Những lưu ý khi luyện tập trong ngày nắng nóng
Rate this post