Thể lực trong võ thuật

Khi bạn luyện tập võ bình thường, bạn sẽ không nhận ra tầm quan trọng của thể lực. Nhưng khi bạn lên sàn, hoặc khi bạn gặp tình huống phải đánh thật ngoài đời mà gặp phải đối thủ dai sưc, lúc đó bạn mới thấy thể lực quan trọng đến mức nào. Bất kể tốc độ, sức mạnh, kĩ thuật của bạn tốt đến đâu, nếu như thể lực bạn kém, bạn nắm 70% thua cuộc. Mình từng chứng kiến 1 trận đấu giữa 1 học viên Muay và 1 học viên Kick box. Học viên Muay hiệp đầu đánh như máy, hiệp 2 mệt dần bắt đầu vờn, sang hiệp 3 bị ăn hành tới tấp phải xin thua. Đó là 1 minh chứng rất thực tế cho việc chưa chú trọng vào thể lực.Có nhiều cách để tập thể lực, tùy theo quan điểm kỹ thuật của mỗi người tập luyện hoặc HLV. Sau đây là những hình thức tập luyện được đánh giá cao nhất bởi Shane Fazen, một trong những vblogger hàng đầu hiện nay:

1. Chạy bền 1000-1500m
Chạy bền luôn là 1 phương pháp hữu hiệu nhất cho bất kỳ ai muốn rèn luyện thể lực, không chỉ ở trong võ thuật mà còn ở trong bất kì môn thể thao nào. Khi bạn đánh thật, bạn sẽ phải di chuyển khá nhiều, cho nên tập chạy sẽ là điều hữu ích để rèn luyện thể lực và sự nhanh nhạy

May weather running

2. Chạy bứt tốc
Ngoài chạy bền thì chạy nhanh cũng khá cần thiết để luyện tập sức mạnh và sức bền trong võ thuật .

 

3. Nhảy dây 
Nhảy dây là phương pháp tập luyện hữu hiệu mà các võ sĩ boxing, kick box, MMA hay dùng. Khoa học đã chứng minh 10 phút nhảy dây tương đương với 30 phút chạy bộ. Mình xin chia sẻ cách tập của bản thân mình đó là chia ra làm 3-5 hiệp, mỗi hiệp 3-5 phút. Gói gọn trong 15 phút. Nếu chia hiệp 5 phút thì tập 3 hiệp, chia hiệp 3 phút thì tập 5 hiệp. Giữa mỗi hiệp nghỉ 1-2 phút .

 

4.Tập với bao cát nặng 

Shane Fazen cho rằng tập với bao cát nặng là một trong những bài tập cải thiện thể lực mà ít ai ngờ tới. Việc thực hiện kỹ thuật lên bao cát nặng khiến cơ bắp phải dùng sức nhiều hơn. Nếu tập luyện đúng kỹ thuật thì việc tập với bao cát sẽ khiến cơ thể có sức bền và thể lực tốt hơn hẳn.

heavy bag training

5.Sparring với nhiều người

Sparring (đấu tập) với một người sẽ giúp bạn làm quen với việc thực hiện đúng kỹ thuật và xử lý tốt tình huống. Trong khi đó, tập luyện với nhiều người cùng lúc sẽ buộc bạn phải xoay trở nhiều hơn, đối mặt với các tình huống dồn dập hơn. Cách tập này vừa tốt cho phản xạ vừa tốt cho thể lực của bạn. Cơ thể con người có xu hướng mất năng lượng nhiều hơn khi thực hiện các cử động hoặc tình huống khó chịu, từ đó giúp bạn rèn thể lực tốt hơn.

 

Zamesport.com

Chuyên setup phòng tập và phân phối dụng cụ võ thuật

Hotline: 0963831363 – 0975969514

 

Thể lực trong võ thuật
Rate this post