Lực đấm và những sai lầm trong luyện tập dưới góc độ khoa học

Có rất nhiều huyền thoại trong làng Boxing : Tyson , Foreman , Marciano , Hearm ,… Nhiều người kể cả những huấn luyện viên Boxing nhìn vào họ thường sẽ nói là những cú đấm trời giáng mà họ tung ra là một món quà của Thượng đế – đó là tài năng thiên bẩm . Đúng , có tài năng thiên bẩm đúng là chiếm ưu thế , nhưng những cú đấm như thế là hoàn toàn có thể tập luyện được mà không cần phải có tài năng thiên bẩm .

Thật ngạc nhiên khi các huấn luyện viên Boxing nói chung và huấn luyện viên thể chất nói riêng hầu như không biết cách gì khác ngoài đấm bao cát và các bài tập tạ thông thường để tăng lực đấm cho các võ sĩ , trong khi đó bài đẩy ngực được thực hiện ngoài phòng gym thông thường thì chẳng giúp võ sĩ tăng thêm bao nhiêu lực đấm hết .

Một trong những nguyên nhân khiến các bài tập tăng sức mạnh kém hiệu quả là vì huấn luyện viên thiếu kiến thức khoa học cho chuyên môn của mình – chẳng hạn các loại cơ nào sẽ giúp cho việc đấm đá tốt hơn .

1.Sử dụng dây chun đeo vào tay khi đấm là một ví dụ điển hình , việc này chả mang lại lợi ích gì để tăng lực đấm cả . Dưới đây là một số lí do .

Khi đeo dây chun vào lòng bàn tay hay cổ tay để đấm thì nó sẽ chỉ dồn áp lực vào cánh tay khi động tác đấm hoàn thành chứ không hề tác động lên toàn bộ chuyển động của tay để tung ra cú đấm , điều này ngoài việc gây hại đến khả năng phối hợp các động tác kỹ thuật thì chẳng có lợi ích gì cả . Trong khi đó việc tung cú đấm có lực hay không dựa vào chuyển động phối hợp của cả cơ thể .

Cụ thể hơn , khi đấm , dây chun chỉ làm giảm tốc độ chuyển động của cánh tay khi di chuyển về phía trước chứ hoàn toàn không tác động lên cơ bắp cần thiết của cánh tay khi đấm như cơ tay trước , cơ tay sau .

Nó khiến tay quen với việc luôn chịu áp lực , còn để đấm mạnh và nhanh tay cần phải thả lỏng .

Nó hạn chế việc chuyển động của cả cơ thể , trong khi để tung một cú đấm mạnh thì sự kết hợp các chuyển động của cơ thể rất quan trọng .

2 – Sai lầm thứ hai mà người ta thường làm là đấm gió với tạ .

Theo định luật 2 Newton thì cầm tạ hoạt động như vậy thì tạ sẽ làm tạo đà khiến cho các khớp di chuyển ra ngoài phạm vi hoạt động của chúng . Nên bài tập này dần bị loại bỏ sau đó do người ta phát hiện ra nó làm tổn thương nghiêm trọng đến khớp ở khuỷu tay và vai .

Vì sao không nên đấm gió với tạ nhẹ : Khi cầm tạ nhẹ đấm gió mà các động tác thẳng cánh tay ở phương nằm ngang như đòn Jab , đòn tay phải , đòn swing thì cân nặng của tạ chỉ tạo áp lực lên các phần khớp cổ tay , khuỷu tay và vai thôi chứ không hè tác động vào các nhóm cơ . Vì thế với lý do tăng độ bền cho cú đấm là hoàn toàn không có căn cứ .Ví dụ điển hình là ở cần câu cá .

–         Tóm lại : Sử dụng tạ để đấm gió chỉ gây áp lực lên các phần khớp ở thân trên , ngoài ra còn cả cột sống phần lưng dưới khi ta chuyển động xoay người để tung các đòn Tay phải và Hook , khiến chúng bị tổn thương

–         Hãy nhìn vào hai bài tập dưới đây , một bài là Side lateral raise và bài Front raise đều tác động vào cơ vai và người tập không bao giờ thẳng tay ra , làm vậy thì áp lực của tạ nặng mới tác động lên cơ vai còn khi đấm gió phải thẳng tay ra để võ sĩ quen với động tác .

4 – Nên chú trong đánh bao cát vào giai đoạn đầu của quá trình luyện tập (thường là trước mỗi trận đấu thì sẽ có khoản thời gian võ sĩ tập luyện để chuẩn bị) , sau đó mỗi ngày nên chú trọng vào việc đánh bóng phản xạ 

Đây là loại bao như trái banh , hai đầu cột hai cọng dây , một treo trần nhà và một gắn dưới đất . Khi ta đánh vào bao thì nó sẽ bật lại rất nhanh , giống như đối thủ lao vào đấm bạn vậy , như vậy bạn có thể tập né đòn để phản công , với tốc độ bật lại nhanh bạn cũng có thể tập tốc độ cho cú đấm của bạn . Ngoài ra nó cũng tác động áp lực nhẹ hơn lên vai  nên có tập cả đời cũng không sao .

5– Thế còn việc dành hàng giờ liền đấm bao cát . Đúng là đấm bao cát sẽ tăng lực đấm nhưng bạn phải biết luyện tập một cách hợp lí .

Không nên đấm bao cát thường xuyên hàng ngày vì làm vậy sẽ tạo áp lực lớn lên vai của bạn và khiến nó bị tổn thương nghiêm trọng về sau .

Điều này đã được chứng minh trong cuốn Epidemiology of sport injuries xuất bản năm 1996 .

6 – Một sai lầm nữa trong quá trình tập luyện là cầm tạ tập như vận động viên thể hình .

Người tập thể hình thường tập một bài tạ từ 12reps đến 15reps ,  dạng tập này làm cơ bắp căng lên , chịu áp lực trong khoản thời gian dài . Những điều đó khiến cho cơ bắp to ra , nhưng thật ra theo nghiên cứu khoa học thì khối lượng cơ bắp đó hoàn toàn không tốt cho đánh đấm .

Cụ thể hơn , tiếng sĩ Andrew Fry đã làm thí nghiệm trên các nhóm cơ của vận động viên thể hình , vận động viên weightlifting và vận động viên powerlifting thì cơ bắp của vận động viên thể hình là yếu nhất trong các dạng tập tạ.

7.Cuối  cùng là khi tập để tăng sức mạnh cho cú đấm (tên gọi chung là tập về sức mạnh “strength”) thì nên tránh kéo dài thời gian thời gian tập .

Ví dụ : Tao tập nhiều hơn thì sẽ khỏe hơn .

–         Hoàn toàn sai nha các bạn , khi tập như vậy thì nó sẽ làm sợi cơ fast twitch hoạt động như sợi cơ slow twitch biến nó thành cơ bền thì buổi tập tăng sức mạnh cho cú đấm coi như công cóc . Mà loại cơ bền này là dạng steady-state aerobics khác với cơ bền của võ sĩ , ví dụ cụ thể cơ bền này là loại đi bộ thì loại của võ sĩ là chạy bộ .

Một lời khuyên nữa là tập thể lực là cần thiết , nhưng nên tập vào một buổi riêng không nên gộp chung với lại buổi tập sức mạnh .

 

 

Lực đấm và những sai lầm trong luyện tập dưới góc độ khoa học
Rate this post