jab – cross một nghê thuật trong võ thuật đối kháng

Jab – cross là một trong combo (chuỗi đòn) cơ bản nhưng không kém phần hiệu quả trong bộ môn Boxing và các môn võ thuật đối kháng cho phép sử dụng đòn đấm.. Chuỗi đòn Jab –cross khi còn gọi với cái tên đơn giản hơn là đòn “1 – 2”.Tuy có kỹ thuật đơn giản tới mức bạn chỉ cần vài phút để hiểu được tuy nhiên tổ hợp Jab – coss lại khiến bạn có thể mất cả đời để sử dụng thành thục. Cho dù bạn là nghiệp dư hay thậm chí chuyên nghiệp 

Tổ hợp đòn Jab – Straight (hay còn được gọi là “1  – 2”, “Jab – Cross” là một trong những tổ hợp đòn đầu tiên bạn được học trong Boxing cũng như các môn võ thuật đối kháng, và nó vẫn sẽ bám đuổi suốt sự nghiệp xỏ găng đánh đài của mọi võ sĩ nhờ tình đơn giản và hiệu quả.

Jab (đấm thẳng tay trước, hay còn gọi là “đòn số 1”) thường được sử dụng với nhiều ý nghĩa chiến thuật khác nhau. Với tốc độ, khoảng cách và khả năng kiểm soát hơn hẳn trong tất cả những cú đấm của Boxing, cú Jab có nhiều tác dụng như căn chỉnh cự ly, tìm kiếm thời điểm, thăm dò phản ứng của đối thủ. Mặc dù cú Jab có uy lực yếu nhất nhưng đôi khi vẫn khiến đối thủ bị choáng nhất thời.Trung bình trong 1 trận đấu boxing , đòn jab làm chủ trận đấu đến 75% .

Trong chiến đấu thời điểm rất quan trọng. Nếu như đúng thời điểm một con kiến có thể quật ngã con voi, cú vỗ cánh của bươm bướm có thể tạo ra lốc xoáy. Nhưng nếu khi có được thời điểm mà không biết dứt điểm thì cũng bằng không. Cú cross (đấm thẳng tay sau) sẽ đảm nhận nhiệm vụ tận dụng cơ hội đấy. Straight có uy lực khá mạnh với tầm đánh tương đối xa giúp bạn có thể thoải mái tung hoành.

Jab là cú đấm đơn giản nhưng không hề dễ bị bắt bài, cho dù nó được tung ra liên tục trong suốt trận đấu. Nó giúp người sử dụng có thể liên tục giữ khoảnh cách, thăm dò cách đối thủ phản ứng đòn và tìm cơ hội. Trong một chuỗi dài nhiều cú Jab, bất cứ cú Jab nào cũng có thể mở màn cho những pha đòn dồn dập nên bản thân tổ hợp đòn Jab – Straight có thể xảy đến bất cứ khi nào trong trận đấu.

Đến là cú cross – đấm thẳng tay sau. Xét về mặt vật lý, đây là cú đấm tạo lực lớn nhất từ tay sau, dù đôi khi độ “hiểm” và hiệu quả của nó không so sánh được với những cú hook hay uppercut.Hãy cùng xem lại những pha knockouts bằng đòn cross

Zamesport

 

Chuyên setup phòng tập và phân phối dụng cụ võ thuật

 

Hotline: 0963831363 – 0975969514

jab – cross một nghê thuật trong võ thuật đối kháng
Rate this post