Hướng dẫn cách chọn găng Boxing

 

Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu luyện tập quyền anh, hoặc muốn sắm cho mình đôi găng boxing xịn hơn. Tại đây, bạn có thể tìm thấy một danh sách những điều cần cân nhắc trước khi lựa chọn đôi găng tay đấm bốc hoàn hảo. Hãy cùng đọc những hướng dẫn hữu ích về cách chọn găng tay đấm bốc hoàn hảo giúp bạn phát triển vượt bậc.

I. Những loại găng boxing khác nhau:

Phần quan trọng nhất của việc mua một đôi găng tay chính là mục đích ban đầu của bạn. Bạn cần chọn găng boxing để thi đấu nghiệp dư (amateur), luyện tập (training), đối luyện ( sparring), đánh bao cát (punching bag) hoặc thi đấu chuyên nghiệp (professional)

                                                            

1.Găng boxing tập luyện (Training boxing gloves)

Đối với người mới bắt đầu, nên chọn găng tay luyện tập boxing có thể sử dụng cho nhiều mục đích. Ít có ai vừa mới bắt đầu tập đã tậu cho mình đủ loại găng boxing từ A –Z. Đây là những găng tay không sử dụng lớp foam cứng nhưng cũng không phải là foam mềm.

Chọn găng boxing  thường có mật độ foam trung bình là hợp lý nhất. Điều này không chỉ giúp bảo vệ cho người mang mà còn bảo vệ bạn tập (sparring).

Những găng boxing này có thể được sử dụng cho mọi bài tập và thường không dùng riêng cho một mục đích cụ thể nào cả. Điều này đôi khi cũng phụ thuộc vào thương hiệu quá và giá cả mỗi hàng găng sẽ có những điểm khác biệt đặc trưng nhưng thường không nhiều.

 

   

2.Găng boxing đối luyện (Sparring boxing gloves)

Găng boxing đấu tập thường có foam  mềm để hạn chế chấn thương khi va chạm. Lớp foam này thường rất mềm cho cảm giác êm ái cho người tập và cả bạn tập. Nhưng nhược điểm của loại găng này là lớp foam rất dễ bị “xé”.

Vì lý do đó, những loại găng boxing này chỉ được dùng để đấu tập mà không dùng cho mục đích khác. Như đánh lamber hay bao cát, vì như vậy độ dày lớp foam sẽ bị xẹp và khi đánh có thể gây chấn thương cho người tập chung.

 

3.Găng boxing đấm bao cát(Heavy bag gloves)

 

Găng đấm bao cát là loại găng tay đấm bốc tiêu chuẩn có sự khác biệt chính là lớp foam dày bảo vệ chắc chắn đôi tay. Bởi vì foam càng dày và bền, nó giúp kéo dài tuổi thọ găng và bảo vệ tay càng nhiều.

Găng boxing đấm bao cát có thể được sử dụng cho đánh đích đấm (mitts) nhưng khá là mỏi tay trong thời gian đầu nếu bạn chưa quen. Dù sao, khi bạn tập một thời gian bạn sẽ thấy hiệu quả khi lực tay của bạn tăng lên thấy rõ khi dùng các loại găng nhỏ hơn.

4. Găng boxing
nghiệp dư (Amateur boxing gloves)

Một trong những điều tốt là bạn không phải lo lắng về kích thước vì dòng găng này thường chọn size dựa trên trọng lượng của bạn. Găng thường được sử dụng là 10oz và 12oz.

5. Găng boxing
chuyên nghiệp (Professional boxing gloves)

Găng boxing chuyên nghiệp là những găng tay được sử dụng trong một trận đấu chuyên nghiệp. Đây thường là những găng tay có đệm ít nhất và nhỏ nhất mà bạn có thể sử dụng. Hạng cân bán trung (Welterweight) và hạng nhẹ hơn thường dùng loại găng boxing 8oz trong khi Super Welterweight và trên  dùng loại 10oz.
Lớp foam của găng boxing chuyên nghiệp khác với găng tập vì nó nhấn mạnh về tính sát thương hơn là bảo vệ đối thủ.
Mặc dù, một vài võ sĩ chuyên nghiệp như Manny Pacquiao dùng găng boxing loại này cho luyện tập. Găng này có trọng lượng thường nhẹ hơn các loại găng tập nên khi bạn ra đòn sẽ có lực mạnh và nhanh hơn.

II. Găng tay Muay Thai vs Găng boxing

Một vài sự khác biệt chính của 2 loại Găng Muay Thai và Găng Boxing này là về ngón cái, lớp đệm lưng bàn tay và vùng hỗ trợ cổ tay.
Găng Muay Thai thiết kế ngón cái thẳng có thể giúp cho việc giữ cổ đối thủ khi lên gối dễ hơn. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì thấy hầu như không có sự khác biệt lắm.

Găng boxing Muay thai thường có lớp đệm lưng bàn tay dày hơn để chống đòn đá giúp giảm chấn thương.  Ngoài ra, loại găng này thường linh hoạt hơn ở vùng cổ tay vì dùng để giữ đầu đối thủ ra đòn gối.
Găng boxing thì ngược lại thường có vùng khớp bàn ngón tay dày hơn vùng lưng bàn tay.
  
III. Trọng lượng găng đấm bốc

Nhiều bạn nhầm lẫm đơn vị oz là kích cỡ của găng nhưng thực ra đây là 1 đơn vị về trọng lượng.

oz viết đầy đủ là ounce – là 1 đơn vị đo quốc tế có trọng lượng là 28.34 gram. Đơn vị này dùng để chỉ độ nặng của găng.

Thông thường, găng boxing sẽ có chút khác biệt tùy theo hãng mà đơn vị oz sẽ khác nhau dù găng có cùng kích cỡ.

Ví dụ, găng của hãng này có kích cỡ 12oz nhưng găng của hãng khác thì chỉ là 10oz dù hai găng này có kích cỡ như nhau.

Găng boxing có nhiều trọng lượng khác nhau từ 8oz đến 16oz, thậm chí có găng nặng đến 34oz.

Thông thường, huấn luyện viên sẽ giúp bạn chọn găng đúng kích cỡ và mục đích tập luyện.Thường găng chọn theo nguyên lý, găng và trọng lượng cơ thể bạn tỉ lệ thuận với nhau.

Găng sử dụng cho đấm bao cát thường là găng 14-16oz. Đấu tập, bạn thường dùng găng cỡ 12-16oz, găng nặng hơn cũng không tốt mà nhẹ quá thì dễ gây chấn thương.

IV. Kích cỡ găng boxing

Kích cỡ găng boxing theo ý kiến của tôi là không cần thiết. Giống như quần áo, một số găng tay có cỡ nhỏ, vừa, lớn… Cá nhân tôi cố gắng tránh xa những loại găng tay này vì chọn lựa găng theo size là một điều thực sự sai lầm.

V. Câu hỏi thường gặp?

1.Găng tay đấm bốclà từ chất liệu gì?
Găng tay đấm bốc thường được làm từ da tổng hợp hoặc da thuộc nhưng có một số ngoại lệ. Đệm thường là một số loại bọt (foam).

2.Găng đấm bốc nặng bao nhiêu?

Găng boxing có trọng lượng từ 8oz trở lên. Phổ biến là từ 10-16oz. Nhưng có thể có những dòng găng boxing rất nặng tùy theo nhu cầu và thể trạng từng người tập.

3.Giá găng tay boxing?

Găng boxing tốt có giá dao động khác nhau tùy chất liệu và chất lượng. Nếu bạn mới tập, bạn có thê mua một cặp găng boxing tầm trung giá khoảng 350.000đ – 600.000 đ

Tuyệt đối không dùng những loại găng giá rẻ bán trôi nổi trên thị trường vì về lâu dài sẽ làm hỏng đôi tay của bạn.

4.Tôi nên chọn kích cỡ găngnhư thế nào?

Như đã đề cập ở trên, chọn găng boxing tùy theo mục đích và trọng lượng cơ thể của bạn. Do đó, khó có thể nói chính xác găng nào sẽ phù hợp cho bạn khi bạn chưa thử mang găng vào và tập luyện.

5.Cách đo tay để chọn găng?

Bạn đo chiều ngang lòng bàn tay ngay vị trí  khớp bàn-ngón tay.

 

Hướng dẫn cách chọn găng Boxing
1 (20%) 1 vote