Giữ hơi thở đúng kĩ thuật trong luyện tập và thi đấu võ thuật .

Đối với võ thuật đối kháng, ngoài các yếu tố cần thiết khác thì việc điều hoà hơi thở giúp trải dài sức chịu đựng trong một khoảng thời gian hợp lý để người thi đấu không bị “hụt hơi” lúc về sau và đòn thế kỹ thuật lúc nào cũng sắc bén có sức mạnh, sự linh hoạt không bị suy giảm, làm chủ được mình trong trận đấu. Chính vì vậy các Huấn luyện viên thường huấn luyện cho học trò mình những bài tập kỹ thuật, thể lực khắc khe để tăng sức chịu đựng cơ thể của học viên qua hơi thở nhằm thích ứng với những trận đấu thực tế.

Trong mọi tình huống, dù đang tập luyện hay đang đứng trên võ đài võ sĩ cần hít thở và hít thở cho đúng kỹ thuật để không ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu là một điều quan trọng.

  1. Cách thở bằng mũi

Ai cũng phải hít thở bằng mũi, nhưng bạn đang mệt vì tập luyện thì một nhóm cơ ở mũi hay lồng ngực chưa đủ mạnh nên việc hít thở cảm thấy khó khăn vì thế bạn cần tập thở cho đùng kỹ thuật. Hơn nữa khi mệt người ta thường thở bằng miệng để giải phóng không khí cho lồng ngực, nhưng thực chất thở bằng mũi giúp bạn phục hồi thể lực nhanh hơn.

  1. Lợi ích của việc thở bằng mũi trong thể thao

Trong tập luyện thể thao, muốn đạt được tốt độ một cách hiệu quả bạn nên thở bàng mũi thay vì bằng miệng. Thở bằng mũi giúp bạn giảm số lần thở chỉ khoảng 40 – 50 lần/phút, trong khi đó thở bằng miệng khoảng 60 – 70 lần/phút, như vậy số lần thở của bạn sẽ ít mệt và đỡ mất sức hơn trong việc hấp thụ oxy.

  1. Lợi ích của việc thở bằng mũi trong thi đấu võ thuật đối kháng

Hít sâu-thở chậm bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn, việc còn lại là tập trung vào các đòn thế tấn công, nếu mở hàm để thở vô tình làm cho đối thủ biết thể lực mình đang suy giảm thì sẽ không tốt cho bạn. Boxer chuyên nghiệp nhiều khi họ thở phát ra âm thanh và cú đấm điều mạnh theo nhịp thở.

hit thở bằng mũi thay vì miễng sẽ giúp ghồi thể lực nhanh hơn

>>Có thể bạn quan tâm: Găng boxing

  1. Giải thích của khoa học

Hít thở bằng miệng là việc cung cấp oxy và thải khí độc ra ngoài, nếu hít thở bằng miệng thì không khí chỉ vào lồng ngực không qua hệ hô hấp vì thế máu lưu thông chậm hơn. Giống như người xứ lạnh họ hít thở sâu hơn để cảm nhận sự ấm ấp, còn người xứ nóng họ hít thở ngắn để giảm bớt nhiệt độ cơ thể .

  1. Hít thở khi thi đấu

Hít thở chậm khi di chuyển chậm

Việc hít thở còn phụ thuộc vào sức chiến đấu, bạn hít thở chậm rãi và sâu hơn di chuyển chậm là để quan sát và phục hồi sức lực để chuẩn bị cho bước tấn công. Nhiều võ sĩ chuyên nghiệp ngay cả khi tung đòn họ vẫn bình tĩnh và thở đều nhịp.

Hít thở nhanh khi di chuyển nhanh

Hít sâu vào bằng mũi, lồng ngực của bạn sẽ nhận một lượng oxy dự trữ rất lớn và lực sẽ mạnh khi phát đòn. Nhớ là không nên thở ra bằng miệng, mà phải thở ra bằng mũi từng hơi nhỏ để giữ năng lượng sinh tồn phản công.

Zamesport.com

Chuyên setup phòng tập và phân phối dụng cụ võ thuật

Hotline: 0963831363 – 0975969514

 

Giữ hơi thở đúng kĩ thuật trong luyện tập và thi đấu võ thuật .
1 (20%) 1 vote