Duy Nhất: “Trở lại SEA Games để chiến đấu với chính mình”

Nhà vô địch Muay Thái thế giới Nguyễn Trần Duy Nhất từng lỡ hẹn với huy chương vàng ở SEA Games 2013 vì bị xử ép trước một đối thủ dưới cơ. Nhưng không phải vì thế mà anh trở nên dè dặt mỗi lần quay lại võ đài. Trước thềm SEA Games 29, anh chia sẻ: “Đối thủ quan trọng nhất của tôi là chính mình của ngày hôm qua”.

Từ “nghịch lí” đến “triết lí” của nhà vô địch

Trong làng thể thao Việt Nam, cái tên Duy Nhất vẫn được nhiều người nhớ đến với “nghịch lí”: 7 lần vô địch toàn thế giới, được cộng đồng vinh danh “Độc cô cầu bại” nhưng lại chưa thể bước lên bục cao nhất của sân chơi trong khu vực. Anh từng bật khóc vì quá uất ức ngay sau trận bán kết gặp đối thủ người Lào Latsasack ở SEA Games 2013 khi bị trọng tài xử ép trắng trợn. 4 năm sau, Duy Nhất đã bình thản hơn: “Muốn bất bại, phải chấp nhận thất bại. Tôi không thể tiếp tục chiến đấu nếu mãi tự dằn vặt mình về lần xui xẻo đó. Sau SEA Games 2013, tôi vẫn không ngừng luyện tập và cố gắng từng giây từng phút. Mỗi lần được lên sàn đấu, tôi đều chơi hết mình, thể hiện trọn vẹn con người trọng võ của mình”.

Duy Nhất: “Trở lại SEA Games để chiến đấu với chính mình” - 1

Duy Nhất: “Trở lại SEA Games để chiến đấu với chính mình” - 2

Duy Nhất cho biết, mỗi sân chơi đều có những luật riêng, võ lại là một môn rất cảm tính nên khó tránh khỏi việc bị xử ép thiếu công bằng. Đã tham gia một sân chơi thì phải biết cách chấp nhận luật chơi kể cả “luật ngầm” của sân chơi đó. Theo anh, trọng tài đôi lúc có thể thiếu sáng suốt. Nhưng chính bản thân của mỗi người phải thực sự công tâm và trung thực khi tự trả lời câu hỏi: mình đã thực sự quyết tâm và cố gắng hết sức hay chưa.“Thắng – thua chỉ là một quyết định. Không lắng nghe chính bản thân mình mới là điều đáng ngại nhất trên võ đài, cũng như trong bất cứ khía cạnh nào của cuộc sống.” – Võ sĩ số 1 Việt Nam chiêm nghiệm.

Huy chương chỉ là phần thưởng, tinh thần bất bại mới là mục tiêu

Ở kì SEA Games 29 sắp tới, nước chủ nhà Malaysia quyết định không tổ chức hạng cân 60kg cho bộ môn muay Thái. Điều này gây ít nhiều khó khăn cho Duy Nhất khi anh phải cấp tốc ép cân từ 62kg còn 56.5kg để tham gia hạng cân 57kg. Theo đó, Duy Nhất phải nỗ lực gấp nhiều lần để vượt qua những bất lợi khi không được thi đấu ở tình trạng thể lực tốt nhất của mình.

Trước thềm SEA Games 29, nhiều người nghi ngại rằng Duy Nhất có thể bị xử ép một lần nữa vì SEA Games thường ưu tiên nước chủ nhà và vẫn luôn tồn tại “vấn nạn” xử ép thiếu minh bạch.

Duy Nhất: “Trở lại SEA Games để chiến đấu với chính mình” - 3

Nhưng anh vẫn giữ tâm lí thoải mái: “Một người võ sĩ thật sự chỉ nên quan tâm đến việc tập luyện và chiến đấu vì màu cờ sắc áo. Mỗi ngày tôi tập đến 8-10 tiếng và dành nhiều thời gian chạy bộ để giữ cân. Tôi không có thời gian để giận dữ hay lo lắng”.

Anh cho biết sẽ thượng đài với tâm lí thoải mái, chiến đấu hết mình và hi vọng sự công bằng sẽ mỉm cười với mình. Anh bật mí sẽ dùng những đòn đánh bí mật hạ gục đối thủ nếu vào chung kết. Nhưng như đã nói, đối với Duy Nhất lúc này, việc thể hiện tinh thần trọng võ của võ sĩ Việt Nam trên đấu trường khu vực như thế nào mới là điều quan trọng. Việc đổi màu huy chương còn tùy thuộc vào sự may mắn và nhiều yếu tố khác.

Với tinh thần đó, sau SEA Games 29, Duy Nhất mong muốn là được hỗ trợ để tham gia những giải đấu thế giới mang tính chuyên nghiệp hơn. Không phải để gặt hái thêm huy chương, thành tích cho bản thân, mà để lắng nghe, thấu hiểu và khám phá chính bản thân mình ở một bậc cao hơn. Đó là tinh thần bất bại và mục tiêu mà võ sĩ “con nhà nòi” Duy Nhất luôn muốn hướng đến trong sự nghiệp của mình.

Trong mỗi người chúng ta đều có một sức mạnh tiềm tàng vô cùng to lớn. Chỉ cần dám đương đầu với thử thách để theo đuổi đam mê, bạn đã là người #BấtBại. Sự #BấtBại của Duy Nhất không nằm ở những tấm huy chương hay chức vô địch, mà là việc chấp nhận và vượt qua những bất công, khó khăn của cuộc sống để chiến đấu với chính bản thân mình. Hãy gạt qua những định nghĩa cũ và cùng CLEAR MEN khám phá một khía cạnh mới của BẤT BẠI tại đây

Rồi bạn sẽ nhận ra một TÔI BẤT BẠI của chính mình.

Theo Khám Phá

Duy Nhất: “Trở lại SEA Games để chiến đấu với chính mình”
Rate this post