Cơ thể sử dụng năng lượng như thế nào ?

Card, Fat và protein là các nguồn năng lượng chính được cơ thể hấp thu từ thức ăn để tổng hợp ATP( một hợp chất trung gian cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống). Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ, chất béo là là nguồn cung cấp ATP chính ( cung cấp 80-90%), tinh bột cung cấp từ 5-18% ATP và protein cung cấp từ 2-5% lượng ATP . Thế nhưng khi hoạt động ở cường độ cao trong thời gian dài, cơ thể sử dụng 4 nguồn dự trữ chính sau để tổng hợp ATP:

  • Glycogen dự trữ trong cơ
  • Glucose trong máu
  • Axit béo trong máu
  • Chất béo dự trữ trong cơ

 

Cường độ và thời gian vận động

Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ hoặc hoạt động với cường độ thấp (đi bộ), phần lớn ATP được tổng hợp từ các axit béo trong máu. Các axit béo sử dụng được cơ thể bù đắp bằng việc phân hủy các mô mỡ dự trữ. Khi cường độ vận động tăng lên đến mức trung bình (như việc chạy bộ từ 1-3h), cơ thể tăng cường việc phân hủy mô mỡ và nguồn cung cấp ATP chính vẫn là chất béo. Tuy nhiên ,khi cường độ vận động tiếp tục tăng cao, do tuần hoàn máu không đủ để bù lại lượng axit béo trong máu và việc chuyển hóa chất béo cần nhiều ôxi hơn so với tinh bột, cơ thể chuyển sang sử dụng glycogen trong cơ và glucose trong máu làm nguồn cung cấp năng lượng chính. Các axit béo sẽ bị giữ lại trong mô mỡ cho đến khi cơ thể nghỉ ngơi. Chính vì lý do này, khi tập luyện thể hình hoặc võ thuật , việc phân hủy mô mỡ chỉ tăng cao sau khi tập luyện để bù lại lượng axit béo trong máu và trong cơ.

 

Mức độ luyện tập

Các nghiên cứu đã cho thấy việc luyện tập sức bền làm tăng hiệu năng sử dụng ôxi của các vận động viên chuyên nghiệp. Rất nhiều yếu tố dẫn đến sự gia tăng này như: sự gia tăng số lượng ti thể trong cơ, sụ gia tăng của thể tích tim phổi, sự phát triển của cơ loại I. Việc gia tăng hiệu năng sử dụng ôxi làm gia tăng việc sử dụng chất béo khi khi vận động ở cường độ cao ( dưới mức tối đa) và vì thế kéo dài thời gian vận động do lượng glycogen không bị sử dụng hết một cách nhanh chóng.

Lượng glycogen dự trữ ban đầu trong cơ và việc cung cấp tinh bột trong quá trình luyện tập

Khả năng suy trì hoạt động trong thời gian dài phụ thuộc phần lớn vào lượng glycogen dự trữ ban đầu trong cơ và sự phân hủy của lượng glycogen này có liên quan mật thiết đến sự mệt mỏi khi luyện tập. Chính vì lý do này, việc cung cấp thêm đường đơn dưới dạng dung dịch uống trong khi luyện tập không chỉ giúp bù nước mà còn có thể giúp cơ thể duy trì nồng độ glucose trong máu để duy trì hoạt động tại cường độ cao. Nhiều vận động viên chuyên nghiệp còn áp dụng một thực đơn đặc biệt trước khi thi đấu nằm nâng lượng glycogen dự trữ trong cơ lên cao hơn mức bình thường để nâng cao kết quả.

Nói tóm lại, việc sử dụng các nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Với phần lớn các hoạt động ở cường độ vừa và cao, cơ thể sử dụng tinh bột và chất béo dự trữ ngay trong cơ để duy trì hoạt động. Trong nhiều trường hợp khi lượng dự trữ này không đủ, cơ bắp sẽ bị phân hủy để cung cấp các amino axit cho việc tổng hợp thêm ATP. Khi cơ thể nghỉ ngơi, các nguồn dự trữ này sẽ được hồi phục qua thức ăn, các thực phẩm bổ sung và các axit béo tạo ra do việc phân hủy mô mỡ.

Zamesport

 

Chuyên setup phòng tập và phân phối dụng cụ võ thuật

 

Hotline: 0963831363 – 0975969514

 

 

Cơ thể sử dụng năng lượng như thế nào ?
Rate this post